Trang cha��
Trang cha��
>> Báo chí >> Toa Tàu: Bên trong một lớp học lạ kỳ

Toa Tàu: Bên trong một lớp học lạ kỳ

Một ngôi trường sáng tạo, thoải mái, và tự do giúp bạn thắp sáng ngọn lửa đam mê.

 

Có những yếu tố trong trường học như thời gian biểu cứng nhắc, luật lệ hà khắc, và áp lực thành tích làm ta đánh mất ham muốn học hỏi và niềm vui khám phá, vốn là một phần bẩm sinh trong mỗi con người. Trừ khi bạn may mắn, hình ảnh hiện ra khi nhớ về khoảng thời gian trong lớp học là cái cảm giác mắc kẹt trong một không gian tù túng, bị ép vào đầu những kiến thức khô cứng, trong khi cuộc sống bên ngoài đang tiếp diễn với bao điều thú vị. Có lẽ vậy nên ý tưởng quay lại trường học dường như sẽ không hấp dẫn nhiền người cho lắm. Nhưng tại Sài Gòn, có một ‘ngôi trường’ mới lạ mang tên Tòa Tàu hứa hẹn giúp bạn tìm lại niềm vui khám phá và tinh thần tự do trong chính việc ‘đi học’ đấy.

 

Cái tên Toa Tàu được lấy cảm hứng từ cuốn sách thiếu nhi Totto-chan bên cửa sổ của văn sĩ người Nhật Tetsuko Kuroyanagi. Totto -chan là cô bé gái vô tư hoạt bát, bị đuổi khỏi vô số trường tiểu học do bản tính quậy phá, hiếu động, nhưng cuối cùng em tìm được thiên đường của riêng mình tại trường tiểu học Tomoe. Tại đây, nơi lớp học diễn ra bên trong những toa tàu cũ được cẩu đến trường – Totto-chan và bạn bè được tạo cơ hội học hỏi và khám phá thế giới tùy ý thích và lựa chọn của các em mà không phải tuân theo bất kỳ thời khóa biểu hay kế hoạch học hà khắc. Qua năm tháng, cuốn sách đã mê hoặc trái tim của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam, trong đó có 3 nhà sáng lập của Toa Tàu là Chí Đỗ, Thu Thủy, và Phương Thủy.

 

‘Một phần tươi đẹp của cuộc sống đang diễn ra, ở đó giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, mà nó chính là cuộc sống’ – John Dewey

 

Dựa trên tinh thần của ngôi trường Tomoe, ba người bạn cùng sáng lập ra tổ hợp học tập sáng tạo Toa Tàu. Ngôi trường mang đến các lớp học nghệ thuật cho người lớn và trẻ em, với quan điểm việc học là để thỏa đam mê sáng tạo trong mỗi con người, thay vì ‘học’ để làm đúng theo quy tắc và khuôn phép bày ra. Triết lý đằng sau Toa Tàu là khả năng sáng tác và chính hành động sáng tác có thể đem lại niềm vui vô bờ cho bất kỳ ai. Điều đọng lại trong bạn sau mỗi lớp học không chỉ là những kỹ năng sáng tác nghệ thuật, mà còn là một trải nghiệm với những kỷ niệm đáng nhớ và một nền tảng để có cái nhìn tươi mới về cuộc sống. Sự kết nối giữa người với người và mối quan hệ của từng cá nhân với cộng đồng sẽ là điều mấu chốt khi bạn chọn tham gia các lớp học của Toa Tàu.

 

Về bộ ba sáng lập Chí, Phương Thủy, và Thu Thủy, họ có trong tay nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và làm việc trong những lĩnh vực ít nhiều gắn với Toa Tàu. Chí Đỗ, hay còn được mọi người biết đến với nghệ danh Bút Chì, là một nghệ sĩ vẽ truyện tranh và minh họa cho nhiều nhà xuất bản và tạp chí tại Việt Nam, đồng thời sáng tác graphic novel (tiểu thuyết bằng tranh). Trước khi sáng lập Toa Tàu, anh tổ chức các lớp dạy vẽ trong vài năm, trong khoảng thời gian đó, anh được thuyết phục mạnh mẽ bởi niềm tin rằng bất kỳ ai cũng có thể vẽ, rằng vẽ là về những câu chuyện ta muốn chia sẻ thay vì so bì phương pháp vẽ thế nào là ‘chuẩn’. Là bạn thân 10 năm của Bút Chì cũng như giúp anh đồng tổ chức lớp học Vẽ Kể Chuyện, Phương Thủy hiện là biên tập cho tạp chí Elle Việt Nam, ngoài ra cô cũng viết và dịch sách thiếu nhi. Người sáng lập thứ ba, Thu Thủy, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án, giáo dục và đào tạo. Thuy Thủy từng là học viên của lớp Vẽ kể chuyện, và sau khi được truyền cảm hứng bởi ý tưởng sáng tạo và sáng tác nghệ thuật là việc dành cho tất cả mọi người, không loại trừ ai, cô đồng ý tham gia thành lập Toa Tàu với Trí và Phương Thủy.

 

Hiện tại Toa Tàu đang tổ chức các lớp học như Thuyết trình kể chuyện, Trải nghiệm âm nhạc cùng Ukelele, Khám phá hình ảnh, Origmami, cùng với đó là các buổi trao đổi trò chuyện và workshop. Các lớp học thu hút học viên thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ em lên năm cho đến cụ già bảy mươi. Không gian của Toa Tàu gợi nhắc một hoài niệm về sân chơi tuổi thơ, với những vệt màu lai lắng trên bậc thang đi vào, cùng những tác phẩm tươi sáng vẽ trên tường.

 

John Dewey, một nhà triết gia và cải cách giáo dục tiên phong người Mỹ, từng nói: ‘Một phần tươi đẹp của cuộc sống đang diễn ra, ở đó giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, mà nó chính là cuộc sống’. Và đó chính xác là những gì Toa Tàu muốn và đang đem đến cho mọi người – một phần trải nghiệm tươi đẹp của cuộc sống.