Trang chủ >> Lớp học >> KHÓA DÀI HẠN (8-12 tuổi) – THẾ GIỚI CÂU CHUYỆN

KHÓA DÀI HẠN (8-12 tuổi) – THẾ GIỚI CÂU CHUYỆN

“Thế giới này được tạo nên bởi những câu chuyện…” (David Loy)

Mỗi đứa trẻ đều được tiếp xúc với những câu chuyện từ rất sớm. Đó có thể là tiếng mẹ thủ thỉ cùng con trong bụng, là tiếng hát ru êm ái và những câu chuyện kể trước giờ đi ngủ. Những mẩu chuyện nhỏ đó có thể mang lại kiến thức, bài học cho trẻ nhưng quan trọng hơn hết là những cảm xúc trẻ cảm nhận được trong quá trình nghe kể chuyện.

Từ người nghe, trẻ sẽ trở thành người kể chuyện với nhiều công cụ kể chuyện được hướng dẫn trong suốt 12 buổi: vẽ, phỏng vấn, chụp ảnh, diễn kịch, làm zine, âm nhạc… Thông qua việc tiếp cận những câu chuyện khác nhau trong lớp và chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình, trẻ được dẫn dắt để hiểu chính mình, mọi người xung quanh và thế giới hơn. Mỗi cách kể chuyện có một nét hay riêng, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau  khiến. Đó sẽ là chất liệu sáng tạo phong phú sau này cho bé cũng như là bước đầu cho việc đồng cảm, hiểu và chia sẻ câu chuyện của người khác – giúp bé kết nối và yêu thương mọi người nhiều hơn.  Mà quan trọng nhất là trẻ hiểu những câu chuyện đem đến sự thoải mái, tự do cho tâm hồn của trẻ.

Cuối trại, với My Story Zine – bộ sưu tập các câu chuyện, bé sẽ có cơ hội nhìn lại toàn bộ quá trình học và kể,  nhất là cảm giác thành tựu khi có hẳn những câu chuyện đặc biệt do chính bé sáng tác. Tất cả những câu chuyện đó sẽ được bé kể lại trong buổi triển lãm nữa đấy.

 

Ai nên học?

Trẻ em từ 8- 12 tuổi:

– Cần một không gian chơi – mà – học, thư giãn vào hè, yêu thích gặp gỡ thêm bạn mới.

– Thích sinh hoạt và trải nghiệm và sáng tạo nhiều loại hình nghệ thuật.

– Thích kể chuyện, quan sát, hay sáng tác, liến thoắng kể điều này điều kia.

– Thích xem truyện tranh, xem phim, đọc sách.

– Hay tự diễn lại những cảnh trong truyện tranh/ phim ảnh.

– Thắc mắc và đặt rất nhiều câu hỏi về các tình tiết, nhân vật trong phim và truyện

– Luôn tò mò, thích khám phá nhiều điều mới lạ.

 

 

 

Học được gì?

– Biết được nhiều cách kể chuyện như vẽ kể chuyện, âm nhạc kể chuyện, biểu diễn kể chuyện…

– Em được thỏa sức trí tưởng tượng của mình bằng lời nói, hình vẽ, cắt dán…

– Diễn đạt ý dễ dàng và rõ ràng hơn.

– Mạnh dạn thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

– Quan sát một sự kiện dưới nhiều góc nhìn để có thể kể lại một cách hấp dẫn nhất.

– Dùng việc kể chuyện gián tiếp (như vẽ, zine, tranh ảnh, âm nhạc) để bày tỏ và kết nối với mọi người khi “ngại” nói.

– Có My Story Zine  để triển lãm bộ sưu tập câu chuyện cuối trại hè.

– Bố mẹ hiểu và gắn kết với con hơn thông qua câu chuyện kể.

 

Học thế nào?

“THẾ GIỚI CÂU CHUYỆN” là lớp dài hạn dành cho bé 8-12 tuổi, gồm 12 buổi (2 buổi/tuần). Chương trình được thiết kế thành 4 chặng, mỗi chặng đều chứa đựng những chủ đề khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, nhằm khơi gợi sức sáng tạo và trí tưởng tượng, dẫn dắt bé đến với nhiều công cụ kể chuyện khác nhau (vẽ, collage, âm nhạc, phỏng vấn, thủ công làm zine…), nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau.

.

CHẶNG 1: LÀM QUEN THẾ GIỚI CÂU CHUYỆN

day02 - DSCF2081

.

Buổi 1: CÂU CHUYỆN LÀM QUEN – Bé làm quen với cô, các bạn cùng không gian lớp học qua trò chơi Bingo tìm điểm chung cũng như được giới thiệu về luật “yêu thương” tạo không khí kết nối và gần gũi. Bên cạnh đó, bé nghe kể chuyện từ các cô và thông qua hoạt động được thiết kế để tìm hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân.

Buổi 2: CUỘC SỐNG ĐƯỢC TẠO RA BỞI CÂU CHUYỆN – Khám phá công cụ kể chuyện lâu đời nhất: vẽ. Bé diễn đạt ý của bản thân bằng những nét vẽ đơn giản nhưng đầy tính gợi hình; đồng thời sáng tạo những câu chuyện mới dựa trên nhân vật truyên tranh được giảng viên cung cấp.

.

CHẶNG 2: CÂU CHUYỆN BÊN TRONG EM (QUAN SÁT +TƯỞNG TƯỢNG)

 

day03 - DSCF3365

.

🍅 Buổi 3: CÂU CHUYỆN EM TƯỞNG TƯỢNG – Bé bước đầu làm quen với nghệ thuật Collage thông qua trò chơi đơn giản đầu buổi. Sau đó, bé kết hợp trí tưởng tượng của bản thân, những chất liệu sẵn có và nghệ thuật Collage vừa học để hoàn thành Nhật Báo Kỳ Lạ đưa đến “độc giả” những thông tin ngộ nghĩnh.

🍅 Buổi 4: QUAN SÁT ĐỂ KỂ CHUYỆN – Từ 12 bức tranh rời rạc, bé sẽ quan sát và sắp xếp các bức tranh thành một câu chuyện của riêng em. Các bạn trong lớp chia sẻ câu chuyện cũng chính là góc nhìn với nhau nhằm tiếp cận và học hỏi sự đa dạng về góc nhìn của mỗi câu chuyện. Bé còn sáng tác truyện tranh theo chủ đề vào cuối buổi.

 

.

CHẶNG 3: CÂU CHUYỆN XUNG QUANH EM (QUAN SÁT + TƯỞNG TƯỢNG)

 

day08-DSC_0895res

.

👕 Buổi 5: AI CŨNG CÓ CHUYỆN ĐỂ KỂ – Bé sẽ chọn một bạn đồ vật ngẫu nhiên trong Toa Tàu để hóa thân thành bạn ấy và kể những câu chuyện đặc biệt về bạn. Bé còn tham gia hoạt động vẽ truyện tranh gửi lời yêu thương của chính mình đến những “người bạn thầm lặng” như gấu bông, bút chì, thước kẻ… đã giúp đỡ bé rất nhiều trong suốt thời gian dài.

👕  Buổi 6: CÂU CHUYỆN Ở MỌI NƠI – Một ngày làm phóng viên nhí phỏng vấn và lắng nghe những câu chuyện- chưa – từng – biết từ bạn bè của mình. Bé được thực hành cách gợi chuyện và kỹ năng lắng nghe câu chuyện từ mọi người.

.

CHẶNG 4: CÂU CHUYỆN ÂM THANH (LẮNG NGHE + TƯỞNG TƯỢNG)

day05-XT103524

 

.

💧 Buổi 7: ÂM THANH KỂ CHUYỆN – Bé sẽ biết đến vai trò của âm thanh trong kể chuyện, bước đầu tiếp xúc công việc lồng tiếng trong điện ảnh thông qua các hoạt động lắng nghe và các trò chơi đi săn âm thanh. Từ những âm thanh tìm được bé cùng “động đội” của mình tạo ra câu chuyện và lồng tiếng cho chính câu chuyện của mình.

💧 Buổi 8: MÀU SẮC ÂM NHẠC – Lắng nghe âm nhạc và vẽ màu cảm xúc bé cảm nhận được theo từng bài hát. Bé hiểu được vai trò của âm nhạc trong đời sống và câu chuyện của con người như thế nào: âm nhạc sẽ giúp chúng ta yêu đời hay trầm cảm, sống động hay lắng đọng… Bé thực hành vẽ truyện tranh kể chuyện từ một bài hát được nghe.

.

CHẶNG 5: NHÂN VẬT TRONG CÂU CHUYỆN

.

 

day09-DSC_1128res

.

💡 Buổi 9: AI CŨNG LÀ NHÂN VẬT TRONG CHUYỆN – Bé được nghe kể chuyện từ  giảng viên từ đó tìm ra những nhân vật có tính cách và phong thái khác nhau ở xung quanh em và kể lại câu chuyện của chính họ. Từ đó bé nhận ra ai cũng có những vai trò tốt đẹp nhất định trong cuộc sống này

💡Buổi 10: EM – NGƯỜI KỂ CHUYỆN  – Bé được hướng dẫn các kỹ thuật thủ công làm Zine cơ bản để lưu lại câu chuyện, sáng tác của riêng mình. Cảm giác được làm chủ câu chuyện, thể hiện cá tính của chính mình từ vẻ ngoài đến nội dung.

.

CHẶNG 6: TRIỄN LÃM CÂU CHUYỆN CỦA EM

.

day08-DSC_0932res

.

🎬 Buổi 11: ZINE KỂ CHUYỆN EM – Một buổi tổng hợp thiết kế những câu chuyện bé quan sát được, ấn tượng nhất, buồn cười nhất, đáng yêu nhất…trong quá trình khám phá tại Toa Tàu bằng việc sử dụng kết hợp Zine và Collage.

🎬 Buổi 12: TRIỂN LÃM CÂU CHUYỆN – Các em sẽ chia sẻ câu chuyện của mình cùng các bạn khác. Đây là thời gian câu chuyện của bé được lắng nghe và ngược lại. Bé sẽ sưu tập được thêm nhiều câu chuyện từ kho tàng truyện trong lớp đấy.

Học viên nói gì?

Ở đây con được làm mọi thứ con muốn mà không bị ai la mắng hay làm theo ý họ. Ví dụ như hôm nay con được làm con chó mà con chưa làm ở trường. Con được làm theo đúng ý màu của mình mà không phải theo màu của các con chó khác ở ngoài đời” (bé Phương Linh, 10 tuổi)

“Học Toa Tàu vui quá mẹ ơi, ước gì ngày nào cũng được đi học ở Toa Tàu!” (Bé Nhã Nam)

“Hôm nay con phải về quê nhưng con muốn mang sketchbook và rương kho báu đi cùng để khoe với mọi người và vẫn để tiếp tục làm bài tập ở nhà.” (bé Lam Thanh)

“Con muốn học hết lớp này cho đến lớp khác, học hết tất các các lớp ở Toa Tàu đi không bao giờ nghỉ học luôn.” (bé Phương Linh, thường gọi là Xoăn)

“Mẹ ơi, con có thể mang áo quần lên và ở lại Toa Tàu luôn không vì con không muốn về, ở đây vui quá!” (bé  Quỳnh Ly)
“Biết vậy con chuyển nhà về Bình Thạnh để ở gần Toa Tàu cho rồi.” (Bé Khánh Vi – học lớp tại Quận 7)

Giảng viên của khóa học

Nhóm giảng viên Toa Tàu Trẻ Em

Nhóm giảng viên TTTE gồm các thầy cô với độ tuổi, chuyên môn và ngành nghề khác nhau, nhưng cùng chung một tình yêu trẻ, sự tận tâm với công việc sư phạm, và sự tôn trọng tư duy sáng tạo và độc lập của trẻ. Các giảng viên đều có quá trình đào tạo và thực hành nghệ thuật và sư phạm, liên tục được bổ sung và nâng cao chuyên môn về tâm lý chuyên môn trong quá trình giảng dạy. Mỗi lớp sẽ có hai giảng viên phụ trách và một giảng viên hỗ trợ lớp.


Thời gian

Ngày bắt đầu 12/08/2017
Ngày kết thúc 24/09/2017
Thời lượng 120+ phút
Thời gian

12 buổi; 2 buổi/tuần

Chiều thứ 7, chủ nhật: từ 15h-17h (nghỉ tuần 9,10/9)

Địa điểm

Toa Tàu, 632 Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, TPHCM (gần Văn Thánh)

Thông tin đăng ký

3,500,000 VNĐ

Ngày bắt đầu: 12/08/2017

Thời lượng: 120+ phút

Hiện đăng ký đã đóng.

Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Hotline Toa Tàu: 091-7961-071 (nghỉ vào Chủ Nhật) để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn.

Các lớp học sắp diễn ra