07
Tháng 08
2014

Vẽ Kể Chuyện là nơi bạn đến để vẽ và kể chuyện. Nghe đơn giản, phải không? Và đúng là rất đơn giản: vẽ đưa bạn quay về với ngôn ngữ cổ xưa nhất, kể chuyện thúc đẩy bạn sử dụng bản năng nguyên sơ nhất, vốn luôn sống bên trong bạn. Càng quay về gần gốc rễ, bạn càng cảm thấy  thực ra chúng ta hồn nhiên hơn ta nghĩ, sáng tạo hơn ta nghĩ, dễ dàng kết nối hơn ta nghĩ. Vì đại đa số các trường hợp chúng ta chỉ đang phức tạp hóa vấn đề, hoặc trốn đằng sau nhiều nỗi sợ cố hữu. Vẽ Kể Chuyện được tạo ra để giúp bạn hiểu một điều: đôi khi để trở nên vui hơn, hạnh phúc hơn, hiểu rõ bản thân mình hơn, chúng ta chỉ cần ngồi xuống, và vẽ.

 

Vẽ Kể Chuyện sinh ra từ rất nhiều lời hẹn. Tôi hẹn với những người bạn tuổi thơ của mình, với Goku, với Totto-chan, với Doremon, với Hoàng Tử Bé. Tôi hẹn với họ rằng tôi sẽ luôn quay lại với họ, rằng những câu chuyện của họ sẽ luôn có người kể lại, và luôn có người kể tiếp. Tôi hẹn với tuổi trẻ suy tư của chính mình, với Holden, với Toru, với Roark, rằng chúng ta không hoàn toàn đơn độc. Tôi hẹn với Quỹ học bổng Fulbright, nơi tài trợ cho tôi một khóa học hai năm tại Mỹ, rằng tôi sẽ trở về và sẽ chia sẻ những gì mình học được. Trên tất cả, tôi hẹn với gia đình, với bạn bè, với những quen biết sơ giao, với những người chưa quen chưa gặp, tôi luôn có cảm giác tôi nợ họ một lời hẹn. Vẽ Kể Chuyện là cách để tôi hiện thực hóa những lời hẹn của mình.

 

Nếu Vẽ Kể Chuyện chỉ là một tế bào, thì Toa Tàu là cả một sinh thể. Cùng những người bạn chung mơ ước, tôi muốn dựng lên một nơi để tất cả những lời hẹn như thế được thực hiện. Bởi không chỉ một mình chúng tôi thích hò hẹn. Còn biết bao nhiêu giấc mơ đang được ấp ủ, đam mê đang được nuôi dưỡng, ý tưởng đang cần được chia sẻ, ở khắp nơi. Vẽ Kể Chuyện chỉ là một khóa học, một ngôn ngữ, một cách biểu hiện. Ở Toa Tàu, bạn có thể chọn bất cứ điều gì bạn muốn làm, bất cứ chất liệu nào bạn muốn thử. Nếu bạn thích nặn đất sét hơn vẽ, hãy nặn đất sét. Nếu bạn thích chơi đàn, hãy chơi đàn. Nếu bạn thích gấp giấy, thuyết trình, làm đồ thủ công, hay chỉ đơn giản chỉ im lặng và viết, hãy làm tất cả những điều đó.

 

Toa Tàu là nơi tập hợp những người muốn chia sẻ những điều họ làm với toàn bộ đam mê và hứng khởi của họ. Và Toa Tàu cũng là nơi bạn đến, dù bạn là bất kỳ ai, để được sống, được học, được truyền cảm hứng, và được kể những câu chuyện của riêng mình. Bởi, ở Toa Tàu, chúng tôi tin vào điều mà triết gia John Dewey từng nói: giáo dục không phải là chuẩn bị cho đời sống, giáo dục chính là đời sống.(*)

 

Bút Chì

 

(*) “Education is not a preparation for life; education is life itself.” 

Tags

Các bài viết liên quan