07
Tháng 07
2014

Năm 1944, một cô bé tên là Totto-chan đã bị đuổi ra khỏi trường tiểu học đầu tiên vì quá lơ là, hiếu động trong giờ học. Sau đó, mẹ em đưa em tới một trường học mới, có tên là Tomoe, nơi có người thầy ngồi nghe em nói suốt bốn tiếng đồng hồ không chán. Nơi đó em được là mình, học kiến thức, học cách sống có trách nhiệm, học cách yêu thương mọi người và tôn trọng sự khác biệt. Và cô bé, sau này lớn lên, đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của nước Nhật, và là đại sứ thiện chí của UNICEF.

 

Đó là câu chuyện được kể lại trong cuốn tự truyện “Totto-chan bên cửa sổ” của Kuroyanagi Tetsuko. Ngôi trường Tomoe được ghép từ những toa tàu cũ mà cô theo học đã trở thành ước mơ của nhiều thế hệ người Nhật Bản, và cả của người dân nhiều nước khác nữa.

 

Chúng tôi, những người lớn lên cùng ước mơ xây dựng được một trường học tuyệt vời, đã góp tay tạo ra Toa Tàu, trường học với hình ảnh gợi nhắc về Tomoe, nhưng đồng thời cũng là ẩn dụ về việc chúng ta sẽ cùng nhau tiến về phía trước với tinh thần khám phá những tiềm năng bên trong chính mình.

 

Lấy nghệ thuật làm trung tâm, nhưng đây là nơi các học viên không chỉ được học kiến thức, trau luyện kỹ năng sáng tạo mà còn học được cách kết nối với mọi người, với xã hội và với bản thân. Trường học này không chỉ dành riêng cho trẻ em, mà dành cho tất cả những ai muốn tìm lại những gì nguyên sơ, những giá trị cốt lõi. Từ đó họ có thể tìm ra một phương pháp, một lối đi đến với thành công một cách tự nhiên, không chút gò bó và hài hòa với tự nhiên, xã hội.

 

Các chương trình học được xây dựng tại Toa Tàu đều xoay quanh vấn đề kết nối con người, giúp mỗi cá nhân hình thành được kỹ năng thể hiện tâm tư, xúc cảm của mình với người khác. Người học ở Toa Tàu được khuyến khích và trang bị cách tìm hiểu cách vận hành của thế giới xung quanh thông qua kể chuyện và nghệ thuật. Toa Tàu có thể không có tất cả các câu trả lời, nhưng chúng tôi sẽ mang lại cho người học phương pháp để họ tìm ra câu trả lời của chính họ.

 

Saigon, 6/2014

 

 

Tags

Các bài viết liên quan