27
Tháng 08
2015

image

 

Phước, 9 tuổi là một bé trai rất hiếu động. Em với anh trai, Phú, 11 tuổi, cùng đi học lớp KPHA vào chiều T7 và Chủ Nhật hàng tuần. Dù mới đi học hai buổi nhưng giảng viên sẽ không bao giờ quên nổi cặp đôi siêu quậy này. Phước luôn như một hoạt náo viên nhiều năng lượng, việc ngồi yên 5 phút để hoàn thành một bài vẽ với em dài như một thế kỷ (trong thế kỷ ấy, chắc chắn sẽ phải có những cuộc chiến beanbag với anh Phú, phải việc tâm sự hơi ồn ào với các bạn xung quanh).

 

image (1)

 

Để thuyết phục cậu bé nghịch ngợm này ngồi yên và hoàn thành các bài vẽ, nặn đất sét của mình đúng là một thử thách lớn của các giáo viên. Thế nhưng, chắc chắn là em sẽ không bị la mắng hay bị tách ra khỏi các bạn chỉ vì bản tính hiếu động của mình. Và để làm được điều đó, các giáo viên của em đã nghĩ ra một cách.

 

Buổi học thứ 2, “thời cơ” của Phước đã đến. Hôm nay, các em sẽ được chơi trò chạy thật nhanh lên bảng để trả lời các câu hỏi giúp em khám phá bản thân. Các bạn đều ngưỡng mộ tốc độ của Phước. Câu hỏi vừa thốt ra, em đã lao sầm vào tường, tay hoa lên như múa, viết chữ to hết mức có thể và hét lên “Chị ơi được viết chữ bự như vầy thích quá!”. Sự hăng hái của em lan ra khắp lớp, khiến đến cả những bạn bình thường rất nhút nhát và ít nói cũng phải cười vang, ai cũng tập trung sẵn sàng tư thế để chạy nhanh về phía bảng. Đến cuối buổi, do vận động đầu giờ đã thấm mệt, nên Phước đã có thể bình tâm ngồi xuống viết và vẽ về bộ phận yêu thích nhất trên cơ thể mình mà không hề bị xao nhãng.

 

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại có một cách giải tỏa nguồn năng lượng khác nhau, và nhiệm vụ của giáo viên là tìm cách chuyển hướng nguồn năng lượng đó vào đúng mục đích của buổi học, để trẻ có thể tìm thấy niềm vui từ chính việc học mà không cần phải áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Từ chính việc giúp những cậu bé như Phước tăng khả năng tập trung, giảng viên lớp Khám phá hình ảnh hiểu được tầm quan trong của những trò chơi vận động đầu giờ trong mỗi buổi học. Một trò chơi vận động hợp lý có thể giúp trẻ xả bớt phần năng lượng dư, hòa nhập dễ dàng hơn với các bạn trong lớp và sau đó, các em có thể tập trung và phối hợp tốt hơn với các bạn trong giờ học.

 

Việc học cùng trẻ em luôn đầy thử thách, nhưng cũng là cách người lớn học được nhiều điều mới. Và trước hết, để làm tốt công việc của mình, giảng viên Toa Tàu phải học cách quan sát hàng ngày, để nhìn được thế giới bằng chính con mắt của các em.

Bạch Tùng

Tags

Các bài viết liên quan