06
Tháng 01
2017

Hôm nay viết cho một nhóm người đã làm cho 2016 của mình thật thật đặc biệt, những con người với sứ mạng là khiến mọi người cùng chơi, người lớn cũng như trẻ nhỏ; những con người đã khiến mình thật sự thấy hạnh phúc và thuộc về – gezellig – như một trong những từ mình xăm lên người.

Hôm nay bài viết của mình dành tặng cho Toa Tàu.

.

khả ngân 1

 

 

Cảm ơn những người lớn ở Toa Tàu vẫn luôn giữ trong mình tinh thần trẻ thơ để kéo những người lớn khác cùng chơi. Thật ra, theo em thấy thì người lớn họ muốn được chơi lắm, nhưng họ sợ. Họ sợ những hành động “không đúng tuổi”, họ sợ bị những người lớn khác nhìn vào cười chê, họ sợ họ chơi không còn thấy vui nữa, abc xyz. Cho nên khi họ thấy Toa Tàu chơi vui như vậy, họ đã sẵn sàng lên tàu cùng chơi đó. Em thì ham chơi từ đó tới giờ chưa dứt, nên khi biết đến Toa Tàu và khi hiểu Toa Tàu hơn, em đã quyết định nhảy lên Tàu cùng đi rồi. Vui ghê!

 

Cảm ơn Toa Tàu như ngôi nhà thứ 2 của em trong 6 tháng cuối năm. Bắt đầu bằng một sự tình cờ mà em vẫn nghĩ là duyên, trải qua 4 khoá học, 3 anh chị hướng dẫn, và 1 chuyến đi xa, đúng là chẳng thể trách mấy đứa nào hỏi rằng em có phải đang làm ở Toa Tàu không. Cảm ơn các anh chị em bạn bè đã bước cùng mình suốt 6 tháng qua các lớp học. Cảm ơn những người vẫn hay hẹn gặp mình ở ngoài sau khi học xong lớp. Cảm ơn mấy buổi uống bia, mấy buổi ngồi café, mấy buổi lang thang, mấy buổi tâm sự.

 

Cảm ơn Toa Tàu vì cách trang trí rực rỡ sắc màu – dù em biết là màu sắc cho hợp với tinh thần vui chơi trẻ thơ nhưng đúng ý như goût của em luôn! Cảm ơn Toa Tàu vì không gian rộng rãi ngập tràn ánh sáng và năng lượng tốt. Trước tháng 6 này, em chưa bao giờ có cơ hội lên khu Hàng Xanh – Văn Thánh, vậy mà chỉ vì cái năng lượng tích cực của Toa Tàu lôi kéo thôi mà giờ gần như rành hết mấy đường chính ở khu đó luôn, cho nên là xin cảm ơn xe buýt 150 đã kết nối trái tim và đồng hành cùng em trong những chuyến đi lên Tàu này!

 

khả ngân 2

 

Cảm ơn anh Bút Chì vì đã thành lập nên Toa Tàu, vì đã giữ vững và phát triển nơi này thành một nơi ngập tràn sự hạnh phúc và sự chữa lành, vì đã lôi kéo những người truyền cảm hứng đáng yêu khác cùng lên Tàu. Cảm ơn anh vì đã từng nói một câu mà đã đập tan hết mọi nghi ngờ về bản thân trong em. Chắc anh không nhớ, nhưng đó là câu “Tiếp thu kiến thức cũng như đào một cái ao, phải đào càng rộng, thì mới có thể đào sâu hơn nữa.” Cảm ơn anh vì đã cho em thấy rằng chúng ta không cần phải thực tế lắm, cứ điên điên tửng tửng lơ lửng trên mây đi, vì trên đời này vẫn còn người như chị Phiên Nghiên sẽ kéo chúng ta xuống đất!

 

Cảm ơn chị Phiên Nghiên! Cảm ơn khoá viết của chị đã chữa lành và cho em thêm sức mạnh. Những dòng này, những bài này, em xin tặng hết cho chị, vì chị là nguyên nhân gián tiếp mà em bắt đầu viết lại. Cảm ơn chị vì những lần em bước chân chậm lại và có chủ ý, cảm ơn chị vì những lần em hít thở sâu để kìm nén cơn giận dữ. Cảm ơn chị, dù nhỏ bé, vẫn luôn gánh vác một cục to đùng (không phải balô) những nỗi niềm và cảm xúc của học viên. Cảm ơn chị vì cách nhìn con người và cuộc đời Sài Gòn thật giản dị và đẹp đẽ. Cảm ơn chị vì những câu chốt rất đắc mà nếu ai cười trước là ngu. Cảm ơn chị vì những bữa chị bao em ở Hà Nội, hihi! Em cảm ơn chị, vì trái tim son trẻ rực rỡ màu yêu thương của chị!

 

khả ngân 3

 

Cảm ơn anh Lê Vũ! Em đã nói với nhiều người, nhưng lần này em nghĩ anh nên biết. Số tiền em bỏ ra học lớp nhạc của anh, 4/5 số tiền đó hoàn toàn xứng đáng cho cơ hội mà em được quen anh. Cảm ơn anh vì vốn kiến thức siêu rộng bao quát mọi chủ đề của anh, nhưng cũng siêu sâu khi anh nói về âm nhạc. Cảm ơn anh vì khả năng phân tích vấn đề đến mức khô khan, cảm ơn anh vì khiếu hài hước siêu bựa siêu bình dân, cảm ơn anh vì vẫn luôn thích “chén chú chén anh” với học viên. Cảm ơn anh vì đã truyền cảm hứng để em nghe nhạc nhiều hơn nữa, dù bình thường em đã nghe nhạc nhiều như tâm thần rồi. Cảm ơn anh đã cho em cảm hứng để em học trống. Hy vọng sẽ sớm làm anh tự hào!

.

khả ngân 4

 

Cảm ơn các anh chị khác ở Toa Tàu đã giúp Toa Tàu vẫn luôn xình xịch đi tới trước, đi tới vùng đất của sự sáng tạo và sự chữa lành. Cảm ơn mọi người đã làm Toa Tàu thật tuyệt vời.

Ai đọc tới đây thì chắc cũng thấy thiếu một người, và chắc cũng đoán luôn là mình sẽ dành hẳn một phần thật bự cho vừa vặn với người này.

Cảm ơn anh Chuột Quang (và chị An)!

.

khả ngân 5

.

Cảm ơn anh, vì anh là nguyên nhân khiến em nhìn ngắm cuộc đời nhiều hơn, và chụp nhiều hơn nữa. Cảm ơn anh vì những chia sẻ của anh về kỹ thuật, về cảm xúc, về suy nghĩ trong nhiếp ảnh. Cảm ơn anh vì chia sẻ cùng tình yêu Fuji với em và những kiến thức về máy, về lens. Cảm ơn anh đã giúp em tiến bộ rất nhiều, cảm ơn anh vì không ngừng cho em feedback để em luôn nghĩ về những shot ảnh “có thể”, và những shot ảnh “đáng lẽ”.

 

Cảm ơn anh vì sự khéo léo của anh khi nhìn thấu con người em qua ảnh. Em vẫn sẽ luôn nhớ lần anh hỏi em buồn à chỉ khi nhìn thấy một tấm ảnh em chụp. Có thể anh đã nhìn quá nhiều ảnh của quá nhiều người để biết, nhưng với một đứa như em, điều này thật sự điên rồ.

 

Cảm ơn anh vì sự tinh tế của anh trong việc chụp ảnh. Em tự tin và kiêu ngạo, em nghĩ mình không cần một bậc thầy để học theo, vì em là em và không là ai khác. Nhưng gặp anh đã làm em xé nhỏ cái tôi mình ra, và dõi theo từng thông điệp của anh qua từng tấm ảnh. Anh đã nghĩ thật nhiều trước khi chụp, để bây giờ anh chụp không cần nghĩ nữa. Đây chính là mục tiêu mà em đang phấn đấu đạt được. Em muốn thở nhiếp ảnh như anh đang làm.

 

Cảm ơn cái duyên đã cho em quay trở lại Sài Gòn vào đúng 1 tuần mà anh mở lớp, để từ đó không những em được quen anh, mà em còn được quen các anh chị khác, như chị Ngọc Anh luôn luôn dễ thương và gallant, chị Tuyết giấu được nỗi buồn bên trong vẻ ngoài lạc quan, chị Minh lạc lối nhưng đầy khao khát, anh Thái nhẹ nhàng nhưng quan sát rất kỹ. Cảm ơn cái tuần duyên nợ đó, để khi anh hỏi em có muốn làm trợ giảng cho anh ở Hà Nội không, em đã ngay lập tức không do dự nghĩ đến việc đổi vé máy bay để được làm việc cùng anh.

 

Cảm ơn anh vì đã cho em thêm một người chị đầy tài năng và cũng thật tinh tế ở chị An. Cảm ơn chị An đã luôn nhẹ nhàng nhưng sắc sảo trong mỗi nhận xét của chị. Cảm ơn chị thích và ủng hộ những thứ em đã và đang làm, dù trong đó có luôn cả việc mê trai của chị. Cảm ơn anh chị đã cực kỳ dễ thương khi ở cạnh nhau. Cảm ơn anh chị đã luôn an ủi khi em buồn và tan nát. Cảm ơn chị An đã ở gần nhà em để anh Quang tiện đường chở em về nhà, hihi. Cảm ơn anh chị đã mời tụi em qua nhà ăn tất niên và uống 4 loại rượu!

 

khả ngân 6

 

Nói nhiều quá rồi, nhưng tóm lại là em cảm ơn anh Quang (và chị An) và cái duyên đã cho em có một người mentor như anh. Em sẽ chụp nhiều và chụp tốt hơn nữa trong năm nay, sẽ nghe lời anh và chụp đến khi mọi người nghĩ em là nam thần…kinh, và em có anh để cảm ơn vì điều đó.

Cảm ơn anh!

Bạn Khả Nhân

3 Tháng 1 Năm 2017

Tags

Các bài viết liên quan